อาหารฮ่องกงเป็นของขึ้นชื่ออีกอย่างที่ดึงดูดให้เหล่านักชิมทั้งหลายจากทั่วทุกมุมโลกต้องแวะเวียนไปเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย ถือเป็นดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งอาหารของเอเชีย” ทั้งอาหารปักกิ่งเซี่ยงไฮ้ เสฉวน กวางตุ้ง แต้จิ๋ว หูหนาน ฯลฯสามารถหารับประทานได้จากภัตตาคารจีนชั้นเลิศหรือร้านอาหารเก่าแก่ประจำย่านที่ล้วนคับคั่งไปด้วยผู้คนต่อแถวเป็นคิวยาวเพื่อรอรับประทานอาหาร ส่วนอาหารมื้อเช้าที่ได้รับความนิยมก็คือ โจ๊ก ซึ่งมักทานร่วมกับปาท่องโก๋ นอกจากนี้ยังรวมถึง ติ่มซำ เป็ดย่าง และหมูแดง จนขึ้นชื่อว่าถ้าใครไปฮ่องกงแล้วไม่ได้ทานอาหาร 3 สิ่งนี้ถือว่าท่านยังไปไม่ถึงฮ่องกงเลยทีเดียว

 
     
  อาหารยอดนิยม  
     
 


 

ติ่มซำ

ติ่มซำ เป็นอาหารว่างของจีน แปลว่าขนม มาจากภาษาจีนกวางตุ้ง ซึ่งกำเนิดในมณฑลกวางตุ้งทางใต้ของจีน นิยมรับประทานกับน้ำชา สมัยก่อนบางแห่งถือเป็นอาหารจานเรียกน้ำย่อยก่อนทานจานหลักหรืออาหารรับประทานยามบ่าย เพื่อนฝูงมักสั่งซาลาเปาเข่งหนึ่ง ขนมจีบเข่งหนึ่งทานกับน้ำชาแล้วมานั่งคุยกัน ปัจจุบันถือเป็นอาหารจานหลักที่ทานได้ทั้งมือเช้า กลางวัน และเย็น เป็นอาหารที่นิยมไปทั่วโลก ปัจจุบันนี้ มีคำเรียกขานคำว่า ติ่มซำ ไปหลายรูปแบบ ถ้าเรียก หยำฉา เป็นแบบแมนดาริน, Dimsumแบบอังกฤษ และ 點心แบบจีน ติ่มซำ เป็นอาหารที่ปรุงด้วยการนึ่ง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า, เกี๊ยวซ่า นอกจากนั้นอาหารทอดบางอย่างก็อาจรวมอยู่ในเมนูติ่มชำด้วย อย่าง ปอเปี๊ยะ เผือกทอด เป็นต้น ส่วนใหญ่จะบรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก ด้วยความหลากหลายของอาหาร และปริมาณการสั่งของลูกค้า ทำให้ร้านอาหารบางร้าน ใส่รถเข็นหรือใส่ตะกร้าคล้องคอ ให้พนักงานนำไปเสนอลูกค้าถึงโต๊ะ
นอกจากนั้น ติ่มซำ ยังมีคำว่าอีกอย่างนึงว่า Touch The Heart หมายถึง การทำที่มาจากการใส่ใจสร้างสรรค์ นอกจากจะมีการพัฒนารูปแบบออกไปมากมายไม่มีที่สิ้นสุดแล้ว ยังต้องใช้ฝีมือประดิษฐ์ปะดอยให้สวยงามอีกด้วย อย่าง ฮะเก๋าถือเป็นติมซำที่ทำยากที่สุด ต้องทำจีบให้ได้ถึง 13 จีบ ถึงจะถือว่าสมบูรณ์

     


 

เป็ดปักกิ่ง

เป็ดปักกิ่งถือเป็นอีกเมนูหนึ่งที่เหล่านักชิมจะแวะเวียนไปลิ้มลองที่ฮ่องกง เพราะความกรอบของหนังและความนุ่มของเนื้อเป็ดแถมบางภัตรคารยังได้รับการรับรองจากรางวัลชนะเลิศมาอีกหลายขนาน ทำให้การไปเยือนฮ่องกงนั้นต้องได้ทานเป็ดปักกิ่งสักมื้อหนึง  เป็ดปักกิ่งนั้นถือเป็นตำหรับยาหลวงของหมอหลวงในราชวงศ์ หยวนของจีนมีประวัติความเป็นมากว่า 1500 ปีและมีกระบวนการปรุงที่ซับซ้อน ปัจจุบันจะใช้เป็ดที่ได้จาดฟาร์มเรียกว่าเทียนยา นำมาปรุง โดยมีการนำไม้พุทรา ไม้ต้นท้อ หรือไม้ต้นสาลี่มาเป็นฟืนสำหรับใช้อบเป็ด ก็ทำให้มีกลิ่นหอมไม่เหม็นควัน
การรับประทานเป็ดปักกิ่งนั้น จะมีเครื่องต้นหอม , แตงกวาสด และ ซีอิ๊วหวาน ทานคู่กับแผ่นเปี๊ยะม้วน โดยห่อทุกอย่างรวมกันในแผ่นเปี๊ยะเดียวทำให้ขนาดพอดีคำ ปริมาณการใส่เครื่องนั้นแล้วแต่คนชอบ บางท่านอาจใส่แค่แตงกวาสดก็ได้ ซึ่งสูตรของเป็ดปักกิ่งก็เป็นแบบเฉพาะของร้านนั้นๆในการอบว่าจะได้รสชาติกลมกล่อมแค่ไหน

สำหรับอาหารมื้อเย็นนั้น การลิ้มลองอาหารทะเลของหมู่บ้านชาวประมงตลาดอาหารทะเลที่ ไซกุง, เล่ยหยู่มุนเกาะลัมมาและเกาะเชิงเชาก็เป็นสถานที่ขึ้นชื่ออีกที่หนึ่งเหมือนกัน
     


 

โจ๊ก

โจ๊กหรือ 'การต้มข้าวด้วยการเคี่ยว' ถือเป็นอาหารท้องถิ่นของหลายๆประเทศในแถบเอเชีย ชาวตะวันตกนิยมเรียกอาหารประเภทโจ๊กว่า Congee หรืออีกหลายชื่อว่า Rice Soup, Rice Gruel, และRice Porridge กำเนิดจากราชสำนักจีน  ใช้เป็นตำรับการจำกัดอาหารเพื่อสุขภาพ เยียวยาพละกำลัง สร้างความอบอุ่นให้กับช่องท้องและง่ายในการย่อย
การปรุงโจ๊กถือว่าเป็นศิลปะการทำอาหารของชนชาวจีน  ชาวจีนในอดีตให้ความเข้มงวดในการปรุงโจ๊กมาก ทั้งการเลือกข้าว, คุณภาพน้ำสำหรับการนำมาปรุงโจ๊ก และความร้อนในการต้มโจ๊ก เพราะหากใช้ไฟน้อยเกินไป โจ๊กก็จะขาดกลิ่นหอม หากใช้ไฟแรงเกินไป ความหอมจะจางหายไป นอกจากนั้นยังมีวีธีทำให้โจ๊กมีรสชาติหวานโดยไม่ต้องใส่ผงชูรสอีกด้วย นักปราชญ์จีนเคยกล่าวไว้ว่า  "โจ๊กที่มีน้ำมากเกินไปและข้าวที่น้อยเกินไป ไม่ถือว่าเป็นโจ๊กที่เยี่ยมยอด โจ๊กที่มีข้าวมากเกินไปและน้ำที่น้อยเกินไปก็ไม่ถือว่าเป็นโจ๊กที่เยี่ยมยอดอีกเช่นกัน โจ๊กอันเยี่ยมยอดนั้นสัดส่วนระหว่างน้ำและข้าวต้องสมดุลกัน และประสานดังเป็นเนื้อหนึ่งเดียวกัน" ด้วยความพิถีพิถันเหล่านี้เองทำให้โจ๊กฮ่องกง หรือตำรับกวางตุ้งของชาวจีน มีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วโลก  

โจ๊กเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อมากในแถบพื้นที่กวางตุ้งซึ่งก็คืออ่องกงนั้นเอง ชาวฮ่องกงทานโจ๊กทั้งมื้อเช้าและมื้อดึก โดยมีความหมาย คือเหมาะสมกับทานตอนเช้าทำให้ท้องโล่งสบายไม่หนักเกินไป และเหมาะสมกับมื้อดึกเพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยอาหาร เพื่อการนอนหลับสบาย และพักผ่อนได้เต็มที่ นอกจากนั้น สามารถรับประทาน กับอาหารประเภทอื่นๆได้อีก เช่น ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง-หมูแดง เป็ดย่าง และหมูกรอบ ฮ่ในองกงมีร้านโจ๊กชื่อดังหลายแห่งสามารถหารับประทานได้ทั่วไป
     

หมู่บ้านชาวประมงตลาดอาหารทะเลของฮ่องกง
ไซกุง
นอกจากจุดเด่นของอาหารทะเลสดแล้ว ยังมีวนอุทยานขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จักในชื่อ “สวนหลังบ้านของฮ่องกง” , วัดทินโห่วอันเก่าแก่, ตลาดพื้นบ้าน , หาดและผับสไตล์ตะวันตกให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินอีกด้วย

การเดินทางนั้น: MTR ลงสถานีชอยฮุง ทางออก C1 จากนั้นนั่งมินิบัสสีเขียวสาย IA

เล่ยหยู่มุน
หมู่บ้านริมทะเลเล็กๆตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาลูนเป็นที่รู้จักทั้งร้านอาหารและภัตตาคารกลางแจ้งที่บริการอาหารทะเลจานพิเศษมีคุณภาพในราคาย่อมเยาว์

การเดินทางนั้น: นั่งแท็กซี่ จาก MTR สถานีเยา ทง บนฝั่งเกาลูน หรือนั่ง MTR ไปยังไซ วันโฮ บนเกาะฮ่องกง จากนั้นนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามไป

เกาะลัมมา
ด้วยทั้งบรรยากาศและอาหารทะเลสดแสนอร่อยทำให้เกาะสัมมา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของฮ่องกงสำหรับการพักผ่อนในวันหยุด
การเดินทางนั้น: นั่งเรือเฟอร์รี่ไปยังยุงซุวัน (20-35 นาที) หรือซกกวูวัน (25 นาที) จากท่าเรือ Pier 4 ท่าเรือเฟอร์รี่เขตเซ็นทรัลหรือนั่งเรือเฟอร์รี่ไปซกกวูวัน (30 นาที)จากท่าเรือที่อยู่ใกล้กับท่าเรือภัตตาคารลอยน้ำจัมโบ้ในอาเบอร์ดีนพรอมเมนาด

เชิงเชา
ในภาษาจีน “เชา” หมายถึง “เกาะ” และ“เชิง” แปลว่า “ยาว”เป็นเกาะรูปทรงคล้ายดัมเบลล์ เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่รับประกันคุณภาพความสดของอาหารทะเลที่จับได้ มีเทศกาลสำคัญของเกาะ คือเทศกาลซาละเปาเป็นงานที่สืบทอดมากว่าศตวรรษเพื่อสักการะดวงวิญญาณของชาวเกาะที่ถูกฆ่าโดยเหล่าโจรสลัด

การเดินทางนั้น: นั่งเรือจากท่าเรือ Pier 5 ท่าเรือเฟอร์รี่เขตเซ็นทรัล ใช้เวลาประมาณ 30-55 นาที ขึ้นอยู่กับประเภทเรือเฟอร์รี่

เคล็ดลับในการทานของอร่อยที่ฮ่องกง
-เน้นหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรับประทานอาหารร้านอาหารยอดนิยมหลายแห่งมักแน่นในช่วงกลางวัน (13.00-14.00 น.) ควรหลีกเลี่ยงเวลาดังกล่าว ส่วนกลางคืนและวันหยุดควรจองโต๊ะก่อนล่วงหน้าเป็นดีที่สุด ไม่งั้นนักชิมบางทานอาจต้องรอนานเกิน 2 ชั่วโมง

-การแต่งกายที่เหมาะสมสำหรับการสวมชุดลำลองอาจยอมรับได้ในภัตตาคารบางแห่งเท่านั้นแต่สำหรับภัตตาคารหรูบางแห่งอาจมีการกำหนดการแต่งกายไว้ ควรตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนเดินทางหรือสอบถามเมื่อจองโต๊ะ
-การคิดค่าชาร์จเพิ่มน้ำชาขนม ของขบเขี้ยวหรืออาหารว่างที่ไม่ได้สั่งมาเสิร์ฟสำหรับประเทศไทยนั้นถือเป็นการบริการเพิ่มเติมแต่ที่ฮ่องกงจะคิดเพิ่มลงไปในบิลค่าอาหารด้วย
-ค่าบริการภัตตาคารส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเพิ่ม 10% ของค่าอาหาร
-อาหารรถเข็นสามารถสั่งอาหารได้โดยตรงจากรถเข็นเมื่อมาถึงโต๊ะ ไม่ควรเดินไปสั่งขณะที่รถเข็นกำลังให้บริการโต๊ะอื่นอยู่
-การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตภัตตาคารส่วนใหญ่ในฮ่องกงยินดีรับบัตรเครดิตในกรณีจ่ายเงินในต่างประเทศควรตรวจสอบยอดสลิปบัตรเครคิดก่อนเซ็นชื่อ เนื่องจากธนาคารเจ้าของบัตรอาจคิดค่าอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มเติม  และเก็บใบเสร็จให้เรียบร้อยก่อนออกจากร้านอัตราแลกเปลี่ยนสามารถสอบถามรายละเอียดกับธนาคารผู้ออกบัตรได้
-การห้ามสูบบุหรี่ไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ในภัตตาคารทุกแห่ง, บาร์บางแห่ง , หาดสาธารณะ สระว่ายน้ำจุดเปลี่ยนรถ และทางเลื่อนนอกอาคาร
-การช่วยเหลือผู้บริโภคหากมีปัญหาใดๆ ให้เก็บใบเสร็จรับเงิน และติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้
สายด่วนสภาผู้บริโภค: 2929 2222 วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 9.00 น. – 17.30 น.
ตำรวจฮ่องกง: 999 (24 ชั่วโมง)
สภาคุ้มครองผู้บริโภคฮอตไลน์ : 2929 2222 วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่าง 9.00 น. – 17.30 น.
     
     
 
     
 
 
 

 

         
         
         
         

ติดต่อเรา: email: booking.happygroup@gmail.com Tel: 02-3201745-6, 085-666-3963 Fax: 02-3201747