ฮ่องกงตั้งอยู่บนชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจีนตรงปากแม่น้ำเพิร์ลมีพื้นที่ 1,104 ตารางกิโลเมตร (425 ตารางไมล์ พื้นที่ของฮ่องกงประกอบด้วยเกาะฮ่องกง เกาลูนนิวเทอร์ริทอร์รี่ส์ และเกาะรายรอบอีกกว่า 262 เกาะ โดยมีอ่าววิคตอเรีย คั่นแยกระหว่างเกาะฮ่องกงออกจากเกาลูน ส่วนพื้นที่เขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์อยู่ตอนบนของเกาลูนต่อเข้าไปจนถึงพรมแดนที่ติดกับจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกงได้กลับคืนสู่การปกครองของจีนอีกครั้ง ในปี 1997 ภายใต้นโยบาย “หนึ่งประเทศสองระบบ” ทำให้ฮ่องกงเป็นเขตการปกครองพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีนและภายใต้ระบบนี้ทำให้ฮ่องกงปกครองตนเองโดยใช้ระบบทุนนิยมคือ มีระบบศาลและกฎหมายเป็นของตัวเองมีการค้าเสรีและมีอิสรภาพในการแสดงความคิดเห็นได้  ทั้งนี้อ่าวของฮ่องกงยังเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาฮ่องกง เนื่องจากเป็นท่าเรือค้าขายและท่าเรือปลอดภาษีของจีนอีกด้วย

ฮ่องกงถือเป็นดินแดนแห่งมรดกทางวัฒนธรรมและความทันสมัยที่มีสีสัน ผสมผสานลงตัวทุกๆด้านทั้งทางตะวันตกและตะวันออกได้หล่อหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว เต็มไปด้วยตึกสูงอาคารทันสมัย วัดวาอาราม รวมทั้งแหล่งช้อปในร้านสุดหรูไปจนถึงตลาดกลางแจ้งและชนบทที่สวยงาม เป็นเมืองที่คึกคักให้บรรดานักท่องเที่ยวสามารถแวะเวียนมาได้ตลอดทั้งปี จากความหลากหลายเหล่านี้ทำให้ฮ่องกงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในเอเชียของนักท่องเที่ยว

ศาสนา และวัฒนธรรมฮ่องกง

ด้วยประวัติศาสตร์จากยุคอาณานิคมที่ยาวนานถึง 150 ปีทำให้ฮ่องกงแตกต่างไปจากเมืองอื่นๆในเอเชีย โดดเด่นด้วยการ ผสมผสานวัฒนธรรมขนบธรรมเนียม ประเพณีของทั้งตะวันตกและตะวันออกไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืนประกอบไปด้วยวัดจีนมากกว่า 600 แห่งกระจายอยู่ทั่วฮ่องกง สำหรับชาวพุทธ ขงจื๊อและลัทธิอื่นๆวัดที่คนนิยมมากที่สุดคือ วัดทินโห่วและยังมีอารามและสำนักชีอีกหลายแห่ง ซึ่งบางแห่งตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลอนุสรณ์สถานอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมจีนที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 5,000 ปีแวดล้อมด้วยหมู่ตึกระฟ้าที่ทันสมัย ทำให้เป็นเมืองที่คึกคักและมีเศรษฐกิจหมุนได้ตลอดปี

วัฒนธรรมการดื่มชาฮ่องกง

การดื่มชา หรือ หยำชา เป็นส่วนหนึ่งของหลายวัฒนธรรมมายาวนานแต่ฮ่องกงได้พัฒนาวัฒนธรรมการดื่มชา ในแบบของตนเองขึ้นมาจากการเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิอังกฤษปัจจุบัน ถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารที่สำคัญของฮ่องกงเครื่องดื่มโบราณนี้ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์จีน อังกฤษ หรือ ฮ่องกงต่างเป็นเอกลักษณ์ และเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของชาวฮ่องกง นอกจากนั้น หยำชา ยังเป็นประเพณีที่ใช้แสดงความขอบคุณตามธรรมเนียมจีนดั้งเดิมหากคุณเห็นคนดื่มชาแล้วใช้นิ้วทั้งสามเคาะลงบนโต๊ะ นั่นหมายถึงการแสดงความขอบคุณต่อผู้ที่เติมชาให้การทำกริยาดังกล่าวนี้มีที่มาตั้งแต่สมัยจักรพรรดิของราชวงศ์ชิง

วันสำคัญและเทศกาลของฮ่องกง
Hongkong Shopping Festival หรือ เทศกาลช๊อปปิ้งลดทั้งเกาะประจำปี ของฮ่องกง

เทศกาลนี้1 ปี มีครั้งเดียว และจะเริ่มช่วงเดือน มิถุนาคม– สิงหาคมของทุกปีถือเป็นเทศกาลที่พลาดไม่ได้สำหรับเหล่านักช๊อปปิ้งตัวยงทั้งหลายสินค้าทุกชนิด ทั้งแบรนด์ระดับโลกและแบรนด์ท้องถิ่นลดตั้งแต่ 30-70% ขึ้นไป แข่งกันลดแลกแจกแถมกันแทบทุกย่านของเกาะ เช่นห้าง Causeway Bay, Times Square , SOGO,และ ย่านตลาดกลางคืนอย่าง มงก๊ก ด้วย

Full Moon Celebrate/Mid-Autumn Lantern Celebration
เทศกาลไหว้พระจันทร์ของเกาะฮ่องกง จะจัดขึ้นในช่วงกลางปี ถือเป็นงานที่สำคัญงานหนึ่งในรอบปีของชาวจีน ชาวเมืองจะประดับบ้านด้วยโคมไฟลวดลายต่างๆ หลากสีสัน สวยงาม นอกจากนั้นยังเป็นโอกาสที่ได้ลิ้มลองขนมไหว้พระจันทร์ตำรับฮ่องกงยังเป็นของหวานเลื่องชื่ออีกด้วย

Hong Kong WinterFestival and Christmas New Year Season

อีกหนึ่งเทศกาลเฉลิมฉลองของเกาะฮ่องกง ที่นอกจากทุกพื้นที่จะถูกตบแต่ง ประดับประดาด้วยต้นคริสมาสต์แล้ว ยังมีการดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยสิ้นค้าลดราคามากมาย ช่วงนี้ของปีเกาะฮ่องกงจะมีอากาศเย็นสบาย ทำไหนเป็นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุด

 

 
     

 

         
         
         
         

ติดต่อเรา: email: booking.happygroup@gmail.com Tel: 02-3201745-6, 085-666-3963 Fax: 02-3201747